TrainerClub.vn

Sunday, Jul 12th

Last update11:17:39 AM GMT

Bài học thành công Thông tin đa chiều Cắt gần 1.300 quân số, ACB giữ ngôi quán quân về giảm nhân sự

Cắt gần 1.300 quân số, ACB giữ ngôi quán quân về giảm nhân sự

Riêng quý 3, ACB cắt giảm 703 vị trí và tạm thời đang giữ chức quán quân về cắt giảm nhân sự.

Vấn đề nhân sự tại các ngân hàng Việt Nam lại vẫn luôn là chủ đề "hot" từ trước tới nay và càng "nóng" hơn mỗi khi báo cáo kết quả kinh doanh được công bố.

Theo báo cáo tài chính quý 3 mới công bố, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sau khi tuyển dụng 714 người trong năm 2012 thì tiếp tục tuyển thêm 218 nhân sự trong 9 tháng qua, đưa tổng nhân sự hiện tại lên 10.528 người. Lãnh đạo Sacombank cho biết dù trong khó khăn, ngân hàng này vẫn không hề có chính sách cắt giảm lương hay nhân sự.

Trong khi đó Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) mạnh tay tuyển dụng tới 436 nhân sự trong quý 3, đưa tổng số cán bộ nhân viên lên 2.710 người. So với cuối năm 2012, OceanBank có thêm 541 nhân sự (quý 1 tuyển dụng 92 người; quý 2 tuyển 17).

Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) không có chính sách cắt giảm nhân sự trong quý 3 song cũng gần như không tuyển mới, chỉ có thêm 1 nhân sự, lên 2.960 người. So với cuối năm 2012, nhân sự của SouthernBank giảm 24 người.

Một trường hợp điển hình về cơ cấu lại nhân sự thời gian qua đó là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Theo số liệu mà nhà băng này vừa công bố sáng ngày 13/11 thì trong quý 3/2013, ACB đã cắt giảm tới 703 nhân sự xuống còn 9.005 người. Trước đó trong 6 tháng đầu năm, ACB cũng đã giảm 568 nhân sự. Như vậy tổng cộng từ đầu năm tới nay, ACB đã cho nghỉ việc 1.271 người – tạm thời đang giữ chức quán quân về cắt giảm nhân sự.

Còn một loạt các ngân hàng có thay đổi về nhân sự đáng kể trong thời gian qua tuy nhiên đến nay vẫn chưa công bố báo cáo tài chính, điển hình như tại Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Mới đây, báo chí đã đề cập đến một vết nứt trong tập thể Eximbank đang diễn ra, khi hàng loạt quyết định cắt giảm biên chế, điều chuyển công tác được đưa ra. Một số người trong cuộc thậm chí còn cho biết có khoảng 1.000 cán bộ nhân viên bị nghỉ việc, hoặc bị điều chuyển.

Việc ACB hay các ngân hàng khác cắt giảm nhân sự không còn là vấn đề mới khi mà nhiều ngân hàng đã có động thái tương tự từ cuối năm 2012. Theo các chuyên gia, rà soát lại nhân sự, cắt giảm các vị trí không cần thiết là cách giảm chi phí hoạt động hiệu quả nhất trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay.

Theo Nguyễn Hằng

CafeF/Trí thức trẻTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment


Security code
Refresh

Follow us on facebook