TrainerClub.vn

Friday, Jun 05th

Last update11:17:39 AM GMT

Bài học thành công Nhân vật trong ngày Con đường thành công của tỷ phú Trung Quốc Dai Zhikang

Con đường thành công của tỷ phú Trung Quốc Dai Zhikang

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo ở Giang Tô, Dai bỏ dở công việc như mơ tại một ngân hàng để theo đuổi con đường kinh doanh bất động sản và hiện có trong tay số tài sản trị giá 1,2 tỷ USD.

 

Tỷ phú Dai Zhikang, CEO của Shanghai Zendai.

Vị tỷ phú 47 tuổi ở Thượng Hải này là một trong những doanh nhân xuất sắc nhất Trung Quốc. Cái cách Dai Zhikang pha trộn giữa kiến trúc, thiết kế nội thất và tâm lý vào việc phát triển kinh doanh đã làm cho anh trở nên khác biệt trong giới kinh doanh bất động sản ở Trung Quốc.

Với các khách sạn và triển lãm cao cấp, công ty Shanghai Zendai của anh luôn được khách hàng coi như một biểu tượng của thời trang, của sự pha trộn giữa các chung cư, cao ốc văn phòng và trung tâm bán lẻ.

Cha mẹ của Dai đều là nông dân ở tỉnh Giang Tô, và tuổi thơ của anh gắn liền với những đàn bò, đàn lợn. Dai là con thứ tư trong sáu anh chị em. Anh là niềm hy vọng của cả gia đình và do vậy cha mẹ anh luôn cố gắng hết sức để cho anh ăn học đàng hoàng.

Không phụ tấm lòng của cha mẹ, sau đó, Dai đã được nhận vào học chuyên ngành Tài chính của trường Đại học nhân dân Trung Quốc. Dù số tiền để trang trải cho việc học của Dai không lớn, nhưng cả gia đình của anh cũng đã phải rất vất vả để lo được. Mỗi tháng, Dai phải gói gọn chi phí sinh hoạt của mình trong 2,5 USD.

Sau khi tốt nghiệp, lẽ ra anh có thể chọn cho mình một cuộc sống thoải mái dễ chịu trong một công ty nhà nước. Đó cũng là lựa chọn của rất nhiều bạn học với anh thời đó. Thế nhưng, anh còn phải trả các khoản nợ thay cho gia đình mình, và thật may, đó là lại chính là thời điểm Trung Quốc bắt đầu thi hành các chính sách mở cửa.

Dai đã làm việc trong ngân hàng, tại đây anh học được nhiều điều bổ ích, và chúng đã giúp đỡ anh rất nhiều khi mở rộng đế chế bất động sản của mình sau này. Khi đáp chuyến bay về Thượng Hải để nhận công việc đầu tiên, anh đã bắt đầu nghĩ đến việc tham gia vào thị trường bất động sản. Anh nhìn ra được khoảng trống mà các doanh nhân khác trong ngành này không nhận thấy. Dai cũng chẳng hề cảm thấy hối tiếc khi rời khỏi ngân hàng sau đó.

Nhiều năm sau đó, anh trả lời trên một tờ báo rằng: "Ngay khi tất cả mọi người bắt đầu muốn làm một nhân viên ngân hàng, thì đó chính là thời điểm để rời đi".

Tuy nhiên, khoảng thời gian làm việc tại đây cũng thực sự dạy anh rất nhiều về sự khắc nghiệt của tài chính. Khi công việc kinh doanh đầu tiên đổ bể, anh vẫn hứa sẽ trả đầy đủ cho các chủ nợ và quả thật anh đã thực hiện đúng lời nói của mình.

Dai là một nhà sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật hiện đại của Trung Quốc và anh đã mở hẳn một triển lãm ở Trung tâm Himalaya để lưu giữ tất cả những tác phẩm đó. Anh cũng thu thập các văn tự và điêu khắc cổ. Dai vừa mới nhân đôi số tài sản của mình bằng việc mua một khu đất trị giá 10 tỷ nhân dân tệ tại khu phố Bund ở Thượng Hải. Anh nói rằng Trung Quốc đang thức tỉnh và đã đến lúc họ vươn ra toàn thế giới.

Có lẽ sự hấp dẫn nhất trong câu chuyện của Dai chính là sự liều lĩnh và mạo hiểm trong công việc kinh doanh của anh. Khi chính phủ thắt chặt tín dụng trong nước, đồng thời nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thì các doanh nghiệp dựa nhiều vào đòn bẩy tài chính sẽ gặp bất lợi. Nhưng Dai lại tỏ ra khá thoải mái với rủi ro này, bởi vì anh tin vào sức mạnh của thị trường, và cũng bởi đây chính là quyết định từ tận trong tim anh.

Hà Thu (theo BBC)Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment


Security code
Refresh

Follow us on facebook