TrainerClub.vn

Wednesday, Jan 29th

Last update09:10:23 AM GMT

Bài học thành công Nhân vật trong ngày “Đường tới vinh quang” của nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới

“Đường tới vinh quang” của nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới

Sau 5 năm làm giám đốc tài chính, bà Nooyi đã giúp lợi nhuận hàng năm của Pepsi tăng 72% và lợi nhuận ròng tăng gấp đôi lên 5,6 tỷ USD vào năm 2006.

Indra Nooyi – CEO kiêm chủ tịch của hãng đồ uống lớn thứ hai thế giới PepsiCo – được cả thế giới biết đến khi được tạp chí Forbes bầu chọn là nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2011. Không chỉ đến năm ngoái bà mới là người phụ nữ quyền lực, mà ngay từ năm 2008, tên của bà đã được xướng nhiều nơi, với vị trí top đầu những người kiếm tiền giỏi nhất. Nhưng ít ai biết, người phụ nữ vừa bước vào tuổi 57 đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn để có được như ngày hôm nay.

Indra Nooyi sinh ngày 28/10/1955 tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Sau khi lấy bằng MBA tại một học viện quản lý, bà có 2 năm làm việc cho hãng Johnson & Johnson ở Mumbai trước khi lên đường sang Mỹ vào năm 1978. Lúc bấy giờ, theo lời kể của Nooyi, bà chỉ có 500 USD trong tay và một suất học bổng tại trường Đại học Yale. Bà đã phải làm rất nhiều việc để có thể sinh sống và học tập ở một đất nước hoàn toàn xa lạ.

Bà Nooyi đang phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2010

Những lời dạy của người ông kính yêu

Ngoài hành trang là 500 USD mà gia đình chu cấp ban đầu, Nooyi còn mang theo lời dạy của người ông kính yêu "Nếu được giao một việc gì đó, hãy làm cho thật tốt và phải tự hỏi mình đã làm hết khả năng chưa". Người ông của Nooyi còn khuyên cháu gái của mình phải học tập không ngừng, "Những điều mình chưa biết bao giờ cũng nhiều hơn cái đã biết".

Những lời răn dạy của người ông luôn đi theo Nooyi cho đến tận hôm nay, theo lời bà trên một tờ tạp chí kinh doanh của Mỹ năm 2010.

10 năm làm việc tại 4 công ty

Sau khi lấy bằng tại Đại học Yale, Nooyi gia nhập Boston Consulting Group vào năm 1980 rồi 6 năm sau chuyển sang hãng Motorola với chức danh phó chủ tịch và giám đốc kế hoạch. Nhưng những tham vọng của Nooyi thúc giục bà tiếp tục phấn đấu, để rồi 4 năm sau lại chuyển sang một công ty điện lực của Thụy Điển có tên Asea Brown Boveri.

Làm việc tại Asea Brown Boveri cũng không hấp dẫn được Nooyi để rồi cũng 4 năm sau, vào năm 1994, Indra Nooyi nhận được hai lời mời từ Pepsi và General Electric. Bà đánh giá việc làm tại General Electric là một trong những mơ ước lớn nhất của mọi người, nhưng quyết định chọn Pepsi vì cảm thấy nơi đây thật sự cần mình.

Khi bước chân vào Pepsi năm 1994, Nooyi được giao nhiệm vụ thiết kế hình ảnh của công ty trong vòng 10 năm tiếp theo.

Nữ CEO đầu tiên của Pepsi – người được cả thế giới ngưỡng mộ

Với những nỗ lực của mình tại Pepsi, Nooyi được giao chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) vào năm 2001. Theo tạp chí Business Week, trên cương vị mới, bà Nooyi đã giúp lợi nhuận hàng năm của Pepsi tăng 72% trong khi lợi nhuận ròng tăng gấp đôi lên 5,6 tỷ USD vào năm 2006.

Tên tuổi của Indra Nooyi giờ đây gắn liền với PepsiCo

Đến 2007, bà trở thành CEO thứ 5 và là nữ CEO đầu tiên trong lịch sử 44 năm của hãng đồ uống này. Bước ngoặt cuộc đời này nghiễm nhiên giành cho bà thứ hạng 2 trong danh sách 11 nữ CEO quyền lực điều hành những công ty thuộc top 500 thế giới, do Fortune bình chọn. Bà đồng thời có tên trong danh sách 50 phụ nữ quyền lực nhất do tạp chí Wall Stress Journal bình chọn.

Năm 2008, Forbes đã xướng tên Nooyi với vị trí thứ 3 trong số các nữ CEO quyền lực nhất thế giới và vị trí số 1 thuộc về bà liên tục 3 năm sau đó.

Tập đoàn Pepsi hiện có hơn 300.000 nhân viên và doanh thu trên 60 tỷ USD mỗi năm, tương đương GDP của Croatia. Thống kê của New York Times cho thấy, thu nhập của bà Nooyi hiện gấp 81 lần so với thu nhập của tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Trọng Khôi

Theo TTVNTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment


Security code
Refresh

Follow us on facebook