TrainerClub.vn

Wednesday, Jul 15th

Last update11:17:39 AM GMT

Kinh doanh Tài chính - Bảo hiểm Bất ngờ tình hình tuyển dụng của các ngân hàng năm 2012

Bất ngờ tình hình tuyển dụng của các ngân hàng năm 2012

Thống kê sơ bộ của hơn chục ngân hàng cho thấy đã có hơn 7.000 nhân sự được tuyển mới trong năm qua. Bất ngờ nhất, ACB là ngân hàng tuyển dụng mạnh tay nhất khi tăng thêm 1.663 việc làm.

Ngành ngân hàng vừa trải qua một năm nhiều khó khăn với nợ xấu tăng vọt còn lợi nhuận sụt giảm gần một nửa so với năm 2011. Các ngân hàng đã cố gắng cắt giảm chi phí tối đa và tái cơ cấu lại các hoạt động, bao gồm cả nhân sự nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Riêng mảng nhân sự, hoạt động tái cơ cấu diễn ra mạnh mẽ khiến cho nhiều người lao động trong ngành e ngại. Nhiều ngân hàng đã công khai cắt giảm các vị trí không cần thiết để tiết giảm chi phí song có những nhà băng lại sa thải các lao động kém năng lực và tuyển mới người có khả năng. Hồi cuối năm, nhiều dự báo của các chuyên gia cho rằng, sau tái cơ cấu nguồn nhân lực, các ngân hàng đã cắt giảm một loạt nhân sự. Song những con số được công bố tại các báo cáo tài chính năm qua lại cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

Thống kê sơ bộ của CafeF với 9 ngân hàng lớn (Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Eximbank, MB, SHB, ACB, VPBank) và 2 ngân hàng ở tốp dưới (OceanBank, BaoVietBank), kết quả cho thấy các ngân hàng này đã tuyển dụng mới hơn 7.000 nhân sự trong năm qua.

Bất ngờ dẫn đầu danh sách về tuyển dụng là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) với 1.663 người, nâng tổng số lao động tại thời điểm cuối năm 2012 lên 10.276 nhân sự. Nếu không có chính sách cắt giảm lao động thử việc tại thời điểm cuối năm 2012 thì số lao động tuyển mới của ACB có lẽ không dừng ở con số 1.663.

Đứng thứ hai là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) khi tuyển thêm 1.218 nhân sự, tiếp đến là Vietcombank tuyển mới 1.072 nhân sự.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trong năm qua đã tuyển dụng 714 lao động trong khi ở Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là 370 người. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tuyển mới 649 lao động còn Ngân hàng Quân đội (MB) có thêm 432 việc làm mới. Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) tuyển dụng 40 người mới, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tuyển thêm 312 người.

Tình hình tuyển dụng của các ngân hàng năm 2012 (data: BCTC, tổng hợp)

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) không công bố báo cáo tài chính, song thông tin được đăng tải công khai trên website của "ông lớn" ngân hàng này thì đến cuối tháng 10/2012, Agribank có 42.000 lao động. Trong năm 2012, theo kết quả tuyển dụng bằng hình thức thi tuyển công khai, nhà băng này đã có thêm 416 lao động.

Dẫn đầu số nhân sự hiện nay cũng là Agribank. Số lao động làm việc tại ngân hàng này tương đương với tổng số nhân sự của BIDV, VietinBank (Vietinbank chỉ kém Agribank chưa đến 40.000 tỷ đồng tổng tài sản) và MB cộng lại.

Ngân hàng Vietinbank hiện có 19.840 nhân sự, BIDV là 17.300, của Vietcombank là 13.637 lao động, của Sacombank 10.310 người...

Ngân hàng Techcombank đã công bố báo cáo hợp nhất quý 4 năm 2012 nhưng không kèm theo thuyết minh báo cáo nên vấn đề nhân sự vẫn còn là dấu hỏi. Tuy nhiên đại diện ngân hàng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, số lao động của Techcombank đã giảm 363 người.

Nguyễn Hằng/cafefTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment


Security code
Refresh

Follow us on facebook