TrainerClub.vn

Tuesday, Oct 27th

Last update11:17:39 AM GMT

Kinh doanh Chứng khoán Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/6

Thị trường sẽ còn chịu thêm một vài đợt tăng giảm do hoạt động mua bắt đáy của NĐT cho đến khi thực sự cần.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường trong cơn hoảng loạn

Sự bình tĩnh đã không còn được giữ vững như trước, mà thay vào đó là một sự hoảng loạn thật sự. Áp lực quá lớn với người cầm cổ phiếu, đặc biệt là những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính đã khiến nhiều người chọn cách bán.

Cú giảm mạnh hôm nay gợi nhớ tới phiên ngày 21/8/2012 khi toàn thị trường đột ngột gặp tin xấu và giảm mạnh 03 phiên liên tiếp trước khi trở lại trạng thái cân bằng. Câu hỏi đặt ra là thực sự thị trường có đến mức quá xấu như vậy? và thông tin nào khiến NĐT lại bán tháo cổ phiếu?

Trước hết là thông tin từ TTCK thế giới, những cú giảm sâu liên tục diễn ra và điều này dẫn tới những lo ngại của NĐT. Họ bắt đầu có động thái rút vốn khỏi các Quỹ và các Quỹ đang hoạt động tại Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Tiếp đến là việc hơn 17 triệu cổ phiếu MSN thuộc chương trình ESOP được giao dịch. Trong khi đó, những thông tin trong nước không đủ vực dậy lòng tin của NĐT vào thị trường.

Việc các quỹ ETF vẫn chưa kết thúc việc mua bán với danh mục mới, đồng thời lại chịu sức ép bán do bị rút vốn khiến họ bán mạnh cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu bị bán có mức độ ảnh hưởng lớn tới chỉ số. Vì thế, trong phiên hôm nay khi khối lượng giao dịch không quá lớn nhưng chỉ số lại tụt giảm khá sâu.

Sang tuần tới, áp lực bán từ đợt đảo danh mục của Quỹ sẽ chấm dứt, đồng thời tin tức liên quan tới cổ phiếu MSN thuộc chương trình ESOP cũng được thông báo lại. Trong khi đó, việc quỹ rút vốn có lẽ bị thổi phồng quá mức nếu như xét đến tỷ trọng này với quy mô giao dịch hiện nay của toàn thị trường.

Tuy nhiên, với hai cú giảm mạnh như hiện nay thì thị trường thời gian tới còn nhiều biến động cho đến khi cân bằng trở lại. Do đó, trong giai đoạn này, chiến lược mua bán ngắn hạn sẽ phù hợp hơn. Theo nhận định của IVS, áp lực giảm điểm sẽ còn tiếp diễn trong phiên ngày mai (26/6) nhưng mức độ sụt giảm sẽ không còn quá mạnh nữa mà trở nên phân hóa. Ngoài ra, thị trường sẽ còn chịu thêm một vài đợt tăng giảm do hoạt động mua bắt đáy của NĐT cho đến khi thực sự cần.

Chứng khoán FPT-FPTS: Xu hướng thị trường chung đã trở nên tiêu cực hơn

Trong hơn hai tuần qua, khối ngoại liên tục bán ra mạnh, đặc biệt là tại thời điểm cuối phiên đã gây lên áp lực không nhỏ lên thị trường, lượng bán ra tập trung nhiều tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cho hoạt động mua bán của nhà đầu tư nội có phần thận trọng và bi quan hơn. Mặc dù kỳ hạn cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã kết thúc nhưng việc VNM ETF bị rút vốn diễn ra gần đây vẫn gây sự lo ngại trong tâm lý đầu tư về khả năng tiếp diễn của áp lực bán ròng kể trên.

Bên cạnh đó, những thông tin xấu từ thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là về nguy cơ của thị trường Trung Quốc cũng góp phần tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường Việt Nam. Các nhà đầu tư nội vì thế cũng khó có thể lấy lại được sự lạc quan mà thay vào đó là tâm lý trọng bao trùm, bất chấp việc Báo cáo sơ bộ tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy những dấu hiệu tốt về sự hồi phục của nền kinh tế.

Sau phiên giảm ngày hôm nay, chúng tôi cho rằng xu hướng thị trường chung đã trở nên tiêu cực hơn rất nhiều so với cuối tuần trước. Như vậy, với kịch bản xấu có thể xảy ra trong ngắn hạn thì chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tạm thời dừng việc giải ngân tại các mức giá thấp để đảm bảo an toàn. Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thêm những tín hiệu tiếp theo, đặc biệt là động thái của khối ngoại.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ/Bản tin các công ty chứng khoánTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment


Security code
Refresh

Follow us on facebook