TrainerClub.vn

Monday, Sep 28th

Last update11:17:39 AM GMT

Kinh doanh Chứng khoán Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/12

Nhà đầu tư nên cân nhắc giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và sẵn sàng mua vào các cổ phiếu cơ bản giảm sâu khi các ETFs cơ cấu danh mục.

Chứng khoán BIDV-BSC: Duy trì quan điểm thận trọng về thị trường trong tuần sau

Hai sàn giao dịch khá giằng co. Chốt phiên, VN-Index giảm 0,86 điểm (-0,17%) xuống 506,06 điểm; HNX-Index tăng 0,25 điểm (+0,38%) lên 66,22 điểm. Thanh khoản giảm sút, đặc biệt trên sàn HNX, cụ thể khối lượng giao dịch giảm 16% trên HSX và 51% trên HNX. Loại trừ giao dịch thỏa thuận, tổng khối lượng và giá trị khớp lệnh trên hai sàn lần lượt đạt 81 triệu đơn vị và 940 tỷ đồng. Nhóm midcap và penny thu hút dòng tiền trở lại tuy nhiên có sự phân hóa mạnh giữa các cổ phiếu. Cụ thể FLC, KMR, HAR, KTB, BGM tăng trần trong khi VPH, VNH vẫn bị bán sàn mạnh. Nhóm bluechip hôm nay giữ được độ rộng thị trường khá cân bằng. VN30 có 11 mã tăng/ 11 mã giảm /8 mã đứng giá.

Khối ngoại đảo chiều bán ròng 14,6 tỷ trên HSX, trong đó bán ra chủ yếu CTG (bán thỏa thuận 2 triệu cp), VCB, CII và MSN; mua vào các mã PVD, GMD, VSH, HAG, DPM, DIG, HPG. Trên HNX, khối ngoại vẫn mua ròng 11,6 tỷ đồng; họ vẫn mua mạnh PVS và SHB trong khi bán ra không đáng kể.

Hiện tại trên thị trường thế giới, nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng trong bối cảnh QE3 có thể sớm bị cắt giảm. Chứng khoán Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong 1 tháng trong khi chứng khoán châu Âu cũng hầu hết giảm điểm với cùng những lo ngại trên. Trong khi đó tuần tới, ETF VNM dự kiến sẽ bán ròng khoảng 200 tỷ ở thị trường Việt Nam, mặt khác 2 ETFs sẽ tập trung thoái vốn tập trung ở nhiều cổ phiếu BCs. Thời gian từ 16-21/12 sẽ là trọng điểm của quá trình cơ cấu danh mục của 2 ETFs và cao trào sẽ rơi vào phiên giao dịch ngày 21/12. Do vậy, trong bối cảnh thanh khoản đang có dấu hiệu giảm sút nếu không có thông tin hỗ trợ từ việc mở room thị trường sẽ chịu áp lực giảm điểm từ hoạt động này. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng về thị trường trong tuần sau. NĐT nên cân nhắc giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và sẵn sàng mua vào các cổ phiếu cơ bản giảm sâu khi các ETFs cơ cấu danh mục.

Chứng khoán FPT-FPTS: Khả năng thị trường sẽ diễn biến theo xu thế sideway là cao

Với phiên giao dịch ngày cuối tuần thì chúng tôi vẫn đánh giá rủi ro trong ngắn hạn là không cao khi mốc 505 điểm của VN-Index vẫn được giữ vững. Cùng với đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng có những nỗ lực nhất định giúp thị trường duy trì sự cân bằng tại nhiều thời điểm trong phiên.

Thanh khoản toàn thị trường cũng được giữ ở mức khá cho thấy lượng bán ra vẫn đang được hấp thụ tốt. Tuy vậy, thị trường chung sẽ khó có thể biến động mạnh hơn khi mà tâm lý và áp lực bán trên mốc 510 – 515 điểm luôn thường trực. Theo đó, nếu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không thể duy trì diễn biến tích cực thì nhiều khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục có các phiên điều chỉnh xuất hiện. Mặc dù thông tin được nhiều nhà đầu tư chờ đợi là việc cơ cấu danh mục của quỹ VNM ETF có thể sẽ góp phần hỗ trợ lên diễn biến các chỉ số trong tuần tới nhưng khả năng thị trường sẽ diễn biến theo xu thế sideway là cao. Nhà đầu tư nên bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này để có thể phản ứng kịp thời nếu thị trường có những chuyển biến xấu hơn.

Chứng khoán Maybank-Kimeng: Dòng tiền trên thị trường bắt đầu bị thu hẹp

Thị trường có phiên giao dịch khá ảm đạm. VN-Index quay lại giảm điểm nhẹ (-0,17%) trong khi HNX-Index có phiên tăng thứ hai liên tiếp (+0.38%). Sự thận trọng của thị trường là điều dễ nhận thấy khi KLGD tiếp tục trôi về mức thấp nhất trong một tháng qua. Thanh khoản cả hai sàn đang đứng dưới mức KLGD bình quân 50 ngày – ngưỡng cho thấy dòng tiền trên thị trường bắt đầu bị thu hẹp sau một giai đoạn dài mở rộng.

Khối ngoại đột ngột chuyển sang bán ròng hơn 1,5 triệu cổ phiếu sau khi đã mua ròng nhẹ liên tiếp ba phiên trước đó. Tính chung trong cả tuần khối ngoại có giao dịch khá cân bằng, chỉ mua ròng nhẹ khoảng 300 ngàn cổ phiếu, thấp hơn mức mua ròng ở tuần trước là 700 ngàn cổ phiếu.

Áp lực bán ròng của khối ngoại được dự đoán gia tăng hơn trong tuần sau khi quỹ ETF VNM chính thức bước vào kỳ cơ cấu danh mục của mình. Theo tính toán của chúng tôi, quỹ này sẽ cần phải bán ròng khoảng 10 triệu đô-la (212 tỷ đồng), để đưa tỷ trọng đầu tư tại Việt Nam từ mức 72,61% hiện tại về lại đúng ngưỡng 70% như quy định của quỹ.

Đứng trong quan điểm kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong giai đoạn thử lại khu vực hỗ trợ 505 điểm và tạm thời vẫn nằm cao hơn mức này, vì vậy chưa có tín hiệu chốt lời thực sự (sẽ có nếu đường giá giảm về dưới 505 điểm trong các phiên tới). Thanh khoản ngày một thấp hơn trong những ngày qua cũng là một yếu tố để chúng tôi cảm thấy lo ngại hơn cho triển vọng ngắn hạn của thị trường. Do đó, các nhà đầu tư nên cố gắng hạn chế giao dịch tích cực tại giai đoạn nhạy cảm hiện tại, sẵn sàng đóng vị thế trong trường hợp khu vực hỗ trợ bị xâm phạm.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán


Add comment


Security code
Refresh

Follow us on facebook