TrainerClub.vn

Sunday, Aug 09th

Last update11:17:39 AM GMT

Kinh doanh Bất động sản Đại hạ giá, bán tháo căn hộ là một tín hiệu mừng cho thị trường

Đại hạ giá, bán tháo căn hộ là một tín hiệu mừng cho thị trường

Sau 5 năm bùng nổ, giá trị của BĐS hiện nay bị đội lên nhiều lần so với giá trị thực. Việc giảm giá "sốc" của căn hộ hiện nay là một tín hiệu mừng cho thị trường.

Đó là quan điểm chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc sàn BĐS Info thuộc Tập đoàn Đại Dương.

Theo ông Nam, việc các dự án giảm giá âu cũng là bởi thị trường đang tự điều tiết theo quy luật cung cầu. Các tác động khác kể đến như "cứu thị trường BĐS" đều chỉ là lý thuyết.

Gần đây, thị trường đang chứng kiến khá nhiều dự án căn hộ giảm giá từ 5%-20% so với quý trước đó, đặc biệt có dự án bán tống bán tháo để thu hồi vốn với mức giảm lên đến 30%.

Sự kiện chào bán mới đây tại căn hộ Hoàng Anh River View của 2 nhà đầu tư thứ cấp với giá 18,1 triệu đồng/m2 với số lượng khoảng 200 căn, là một minh chứng cho hiện tượng này.

Với việc bán đó, căn hộ dự án này đã có mức giảm đến 60% so với giá khởi điểm ban đầu mà chủ đầu tư đưa ra khoảng trên 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau đó HAGL đã giảm 30% vào năm 2009 gây "sốc" trên thị trường.

Cũng trong thời điểm nay, 3 chủ đầu tư thứ cấp là Công ty Đại Tín Á Châu mua 100 căn, An Bình Land mua 100 căn và Công ty CP đầu tư và phát triển Sacom mua 70 căn hộ dự án này với giám khoảng 24 triệu đồng/m2. Với giá này Đại Tín Á Châu và An Bình Land sẽ lỗ mỗi căn hộ 6 triệu đồng/m2.

Bên cạnh Hoàng Anh River View, thị trường còn ghi nhận nhiều dự án căn hộ khác cũng đồng loạt hạ giá và chiết khấu. Trong đó phải kể đến như Carina Plaza giảm 14%, Nguyễn Thượng Hiền giảm 5%, Belleza, Carllion, Phú Lợi 1 giảm từ 4% đến 20%, căn hộ La Casa chiết khấu từ 15% đến 30%,...

Đây được xem như một làn sóng giảm giá căn hộ mới trên thị trường, chủ yếu ở thị trường TP.HCM. Một mặt bằng giá mới đang được xác lập ở phân khúc bất động sản này. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho người có nhu cầu thực mua nhà ở, tuy nhiên, lại là điểm "lo ngại" đối với những nhà đầu tư thứ cấp, bởi để bán được hàng họ sẽ phải chịu "lỗ" khá nhiều.

Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty BĐS Sohovietnam, đây là thời điểm khó khăn nhất đối với các DN kinh doanh bất động sản. Bởi thị trường đã trầm lắng và khó khăn khá lâu, dòng tiền mặt tại các DN đang cạn kiệt dần, trong khi áp lực trả lãi ngân hàng thì gia tăng.

Chính vì vậy, DN đã bắt đầu có những quyết định bán rẻ các tài sản để thu tiền mặt, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Công ty hoặc chuyển hướng kinh doanh khác. Đây là thời điểm tốt để mua tài sản giả rẻ, tuy nhiên, cũng cần cẩn trọng đến những rủi ro phía trước.

Năm 2011 đánh dấu sự suy thoái của thị trường BĐS do nhiều nguyên nhân khách quan. Từ chính sách thuế thu nhập cá nhân thay đổi (khi chuyển nhượng căn hộ sẽ phải chịu 2% thuế), suy thoái kinh tế, chính sách tiền tệ,...cho đến nguồn cung dư thừa (ở một vài vị trí và một vài phân khúc).

Tuy nhiên, thị trường bất động sản sẽ đối mặt với nhiều khó khăn nữa đến có một chù kỳ phát triển bền vững hơn.

Theo quan điểm của ông Nam, đến nay, chính sách tiền tệ đã cải thiện với lãi xuất 9%/năm và Suy thoái kinh tế đang được đẩy lùi chính là một tín hiệu để thị trường BĐS có thể hồi phục.

Tuy nhiên không có dấu hiệu trong một thời gian ngắn sẽ có "sốt" và chưa thể hồi phục ở các vị trí xa trung tâm và phân khúc "cao cấp" nhưng chất lượng công trình không tương đương.

Phạm An

Theo TTVN


Add comment


Security code
Refresh

Follow us on facebook